THUẾ NHẬP KHẨU GIẢM VỀ 0% VÀO NĂM 2018 - GIẤC MƠ XE HƠI GIÁ RẺ Ở VIỆT NAM GIỜ RA SAO ???

THUẾ NHẬP KHẨU GIẢM VỀ 0% VÀO NĂM 2018 - GIẤC MƠ XE HƠI GIÁ RẺ Ở VIỆT NAM GIỜ RA SAO ???

Bắt đầu từ đầu năm 2014, những thông tin về sự thay đổi giá xe ô tô đặc biệt là thuế nhập khẩu bắt đầu rộ lên, bởi càng sát lại gần thời điểm 2018, khi cam kết giá nhập khẩu xe từ ASEAN giảm còn 0% theo lộ trình của Hiệp định thương mại tự do AFTA.

Tuy nhiên thuế nhập khẩu lại không phải là công cụ duy nhất tác động lên giá xe, do đó tăng hay giảm phụ thuộc nhiều vào nhiều tiêu chí và ý chí của các cơ quan quản lý, ban ngành nhà nước Việt Nam.

Bước sang năm 2015, sức nóng của câu chuyện giá xe, Giảm thuế nhập khẩu càng lên cao khi Việt Nam kết thúc đàm phán những Hiệp định thương mại khác. Như Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu quy định mức thuế suất nhập khẩu xe ôtô từ châu Âu về Việt Nam sẽ giảm còn 0% sau 10 năm.

Hay Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng quy định xe ôtô tải và xe con dung tích từ 3 lít trở lên mà nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng có lộ trình giảm thuế về 0% sau 10 năm.

Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng ràng buộc xe ôtô là một trong những mặt hàng có lộ trình dỡ bỏ thuế muộn nhất, theo đó thuế nhập khẩu xe ôtô từ các nước thành viên sẽ về 0% sau 10 năm nữa.

Những thông tin này đã và đang mở ra một hy vọng cho khách hàng Việt, rằng giá xe ôtô sẽ giảm ít nhất là từ 2018. Bởi lẽ, người Việt ta đang cho rằng thuế nhập khẩu là một trong những gánh nặng lớn nhất đè lên giá xe bán ra tại thị trường Việt Nam.

Khi câu hỏi, vấn đề "giá xe ô tô đến 2018 có giảm không?" được đưa ra thảo luận tại diễn đàn Xe của VnExpress, đã nhận được rất nhiều quan tâm của độc giả. Trong đó, hầu hết các độc giả đều có cái nhìn không mấy tươi sáng cho lắm khi tin rằng dù thuế nhập khẩu xe có giảm thì giá xe cũng không thể giảm theo tỷ lệ thuận. Thuế nhập khẩu là thứ duy nhất mà Chính phủ, nhà nước phải tuân theo vì cam kết với nước ngoài, nhưng các loại thuế nội địa khác thì lại hoàn toàn do nhà nước, ban ngành tự quyết.

"Thuế nhập khẩu sẽ giảm nhưng 'đừng có mơ' giá xe sẽ giảm", "Đừng trông chờ, đừng nuôi hi vọng với giấc mơ mua xe hơi giá rẻ ở Việt Nam", "Giá xe ôtô sau 2018 vẫn bằng 2015 theo cách tính thuế mới"... là những ý kiến mà đa số độc giả đều ủng hộ. Lập luận mà các độc giả đưa ra đều cho rằng, thuế nhập khẩu đã và đang giảm nhưng nó lại không phải là công cụ duy nhất ảnh hưởng tới giá xe, vì thế sẽ khó để giá xe giảm. Vì thực tế cho thấy Việt Nam đã đi được 2/3 quãng đường trên lộ trình giảm thuế nhưng giá xe thì vẫn giữ nguyên thậm chí một số dòng xe như Lexus, Mec, hay BMV còn cao hơn rất nhiều so với năm 2015.

Từ nhiều năm qua, xe ôtô vẫn được coi là một mặt hàng xa xỉ, vì thế bị đánh thuế rất cao ở mọi loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế trước bạ cùng với gần 10 loại phí thuế khác. Ngoài ra, đối với xe nhập khẩu còn thiệt thòi hơn nữa khi chịu rào cản lớn mà không ít người đang quan tâm đó là thuế nhập khẩu, vốn đánh rất cao để bảo hộ ngành ô tô sản xuất trong nước.

Anh Minh Tuấn, một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành kinh doanh xe nhập khẩu cho rằng, viễn cảnh giấc mơ sở hữu xe ô tô giá rẻ ở Việt Nam trong tương lai gần 4-5 năm nữa là điều rất khó xảy ra. Bởi lẽ, xét về tính tương quan giữa thu nhập của người dân, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vẫn chưa đồng bộ để phát triển loại phương tiện xa xỉ này.

Câu hỏi giá xe liệu có giảm – giấc mơ sở hữu xe hơi giá rẻ ở Việt Nam được giờ ra sao và nếu có giảm thgeo đúng lộ trình thì các hãng sản xuất xe có chuyển sang nhập khẩu hay không là hai câu hỏi được giới truyền thông đưa ra và đang tạo sức nóng cho các hãng xe lắp ráp tại Việt Nam. Đứng trước hoàn cảnh này, đại diện của các ông lớn như Toyota, Ford hay Honda cũng chỉ trả lời nước đôi, rằng sẽ làm hết sức để đóng góp cho ngành sản xuất ô tô Việt Nam, nhưng vấn đề lợi nhuận vẫn được đặt lên hàng đầu, tức là nếu giá xe nhập khẩu giảm tương ứng với thuế nhập khẩu thì hãng sẽ chuyển sang thuần nhập khẩu, đòi hỏi những chính sách có lợi từ chính phủ để duy trì sản xuất.

Cũng chính từ thực tế này, các hãng xe lắp ráp trực thuộc VAMA đáng kiến nghị lên chính phủ những chính sách mới có lợi cho xe lắp tại Việt nam nhưng lại gây khó dễ cho dòng xe nhập khẩu. Hệ quả lợi ích giữa các doanh nghiệp kinh doanh dòng xe nhập và xe lắp ráp trong nước càng tiến xa về hai cực đối lập mà vẫn chưa tìm thấy điểm chung.

Tới thời điểm này, chính sách đầu tiên chính thức được phê duyệt là Nghị định 108 trong đó quy định về sửa đổi một số điều luật thuế TTĐB chính thức có hiệu lực từ 1/1/2016. Theo đó, điều luật này ghi rõ thuế TTĐB sẽ đổi từ giá vốn sang giá bán buôn. Nếu trước đây thuế tính trên giá vốn thì từ đầu 2016 thuế tính trên giá bán buôn, tức là giá vốn cộng thêm phần chi phí vận chuyển, chi phí quảng cáo, marketing bán hàng và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Theo cách tính mới này, mức thuế TTĐB mà doanh nghiệp phải đóng sẽ tăng lên, do đó bắt buộc doanh nghiệp, hãng xe phải tăng giá bán, điều chỉnh giá xe cho phù hợp để đảm bảo lợi nhuận nhằm duy trì hoạt động của mình. Mức điều chỉnh, tăng thêm phụ thuộc vào từng loại xe và cách mà nhà cung cấp, doanh nghiệp thương thảo với cơ quan thuế.

"Dòng xe nhập khó lòng mà có cửa sáng vì còn rất nhiều loại thuế, phí và các hàng rào về kỹ thuật, tài chính mà Chính phủ, cơ quan ban ngành trong nước có thể thay đổi để không cho giá xe giảm, thậm chí tăng”.

Như chúng ta thấy bên cạnh luồng tin tức thay đổi thuế Nhập khẩu theo lộ trình đến năm 2018 thì vào giữa năm 2016 TTĐB thay đổi thuế suất trong đó những dòng xe từ 2.5 lít trở lên lại tăng mạnh theo dự thảo như bảng dưới:

Như Toyota Fortuner tăng từ 30tr - 38tr/xe, Toyota Prado tăng 74 triệu đồng hay đặc biệt là Toyota Land Cruiser có mức tăng khủng là 870 triệu đồng.

Song song với đó trong bản nội dung mà Chính phủ trình Quốc hội thảo luận hồi giữa tháng 10, các dòng xe có dung tích dưới 2 lít sẽ giảm thuế mạnh từ 45% về còn 20-25% tức là giảm khoảng 20%, mở ra hi vọng sở hữu xe ô tô giá rẻ cho người tiêu dùng Việt, đây là dòng xe mà các nhà cung cấp, doanh nghiệp lắp ráp xe ô tô đang đẩy mạnh. Tuy nhiên, sau khi đưa ra thảo luận, cơ hội đó bị dập tắt hoàn toàn không chỉ cho các xe nhập mà cho cả dòng xe lắp. Lập luận của đa số đại biểu Quốc hội cho rằng, dòng xe cỡ nhỏ dưới 2 lít vẫn chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng xe nhập khẩu và vì cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam hiện nay khó lòng mà đáp ứng được mức tăng trưởng đại trà các dòng xe cỡ nhỏ do đó thuế suất TTĐB áp dụng không nên và không thể giảm sâu ngay lập tức từ 45% về 20-25% mà chỉ nên giảm nhẹ 5%, về mức 40%.

Thực tế cho thấy giấc mơ sở hữu ô tô giá rẻ ở Việt Nam là rất khó xảy ra, bởi lẽ nếu khi người dân có thể dễ dàng mua xe hơi, mà đặc biệt lại là những dòng xe cỡ nhỏ chỉ có thể vận chuyển ít người và đa phần là phục vụ cá nhân thì Chính phủ sẽ lo lắng về lượng phương tiện tăng cao, cơ sở hạ tầng, giao thông, đường xá hiện tại đáp ứng được gây hiện tượng tắc nghẽn cục bộ. Vì thế lại đánh thêm các thuế, phí khác để hạn chế sự tăng trưởng của mặt hàng xa xỉ này - Ý kiến của một chuyên gia trong ngành phân tích.

Sau khi trải qua 2/3 lộ trình giảm thuế thực tế đã chứng minh, dù hiện tại doanh số thị phần xe hơi Việt Nam còn khá nhỏ nhưng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đã có những mức thuế phí cao hơn hẳn so với các địa phương khác (đăng ký biển số, trước bạ) nhằm hạn chế số lượng xe bán ra, vì hai thành phố này đã và đang chiếm phần lớn doanh số xe bán ra ở Việt Nam. Mặc dù vậy tuy đã nâng mức thuế lên cao hơn rất nhiều so với các địa phương khác nhưng lượng xe bán ra so với cơ sở hạ tầng, giao thông lại không đồng bộ nên đã và đang gây ra hiện tượng tắc nghẽn cục bộ ở hàng loạt các tuyến đường nội, ngoại thành của 2 thành phố này.

Từ những ý kiến lập luận của các chuyên gia trong ngành kết hợp với phân tích của các kỹ sư và thực tế chúng ta hiểu rằng yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới giá xe hơi tại Việt Nam hiện nay không phải là thuế nhập khẩu, thuế TTĐB hay bất cứ loại thuế phí nào khác, vì thực chất các loại thuế chỉ là công cụ để điều tiết thị trường. Giá xe ô tô phụ thuộc lớn nhất là vào ý chí của chính phủ, các cơ quan quản lý, ban ngành khi nào ôtô còn là mặt hàng "cần hạn chế tiêu dùng", khi nào cơ sở hạ tầng, giao thông đường xá còn chưa đáp ứng được chưa thể đồng bộ hóa với sự tăng trưởng kinh tế thì khi đó giá xe ô tô vẫn còn cách xa mức thu nhập của người dân và giấc mơ sở hữu xe ô tô giá rẻ vẫn mãi chỉ là một giấc mơ mà thôi.

*** Theo ​VnExpress ***