CHỞ SỐ NGƯỜI THEO SỐ CHỖ TRÊN ĐĂNG KÝ XE LÀ ĐÚNG HAY SAI ???

CHỞ SỐ NGƯỜI THEO SỐ CHỖ TRÊN ĐĂNG KÝ XE LÀ ĐÚNG HAY SAI ???

Hiện nay nhiều lái xe cho rằng xe 5 chỗ hay 7 chỗ ngồi thì chỉ được chở đủ người theo đúng như trên giấy đăng ký xe ô tô. Điều này đúng hay sai?

Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp lái xe taxi, uber, vận tải hoặc xe 16 chỗ chuyên chạy hợp đồng cơ quan tôi thuê đi nghỉ mát, chơi xa cuối tuần. Tất cả các tài xế chỉ chở đủ 5, 7 hoặc 16 người không hơn không kém kể cả lái xe theo đúng số ghế ngồi trên xe. Ngay cả chính anh bạn tôi cũng vậy, trong dịp tết vừa rồi mang xe Toyota Vios G về quê đi lễ tết, du xuân nhà có 5 người kể cả anh bạn tôi là 6 (Dư 1 người theo đăng ký xe)  khi đi chúc tết, du xuân chỉ vì sợ bị công an phạt mà nói thế nào anh ấy vẫn khăng khăng chỉ chở tối đa 4 người + anh ấy lái xe là 5 mà xe khá rộng vẫn có thể ngồi thêm 1 người. Thế là chúng tôi lại phải gọi thêm 1 chiếc Taxi Toyota Vios E nữa để đi chúc tết, du xuân.

Vậy bỏ qua khâu khách quan là quan điểm của từng người chúng ta cùng nhau phân tích trên khía cạnh pháp luật thì điều này đúng hay sai.

Theo khoản 2 điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP - Quy định rõ mức xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách và ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ như sau:

[ “Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người khi vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không được vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt công cộng) thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Chở quá từ 02 người trở lên đối với xe từ 02 chỗ  đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên đối với xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên đối với xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên đối với xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.” ]

Đăng ký xe ô tô quy định số người tối đa được chở

Vậy theo như khoản 2 điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bên trên kết hợp với đăng ký của chiếc xe này quy định là xe 5 chỗ ngồi, như vậy chiếc xe này được phép chở tối đa không quá 01 người – tức là xe sẽ được chở tối đa là 06 người trên xe thay vì 05 người như theo đăng ký xe và không vi phạm luật đường bộ.

Số người quy định được phép chở của phương tiện ở đây được hiểu là số chỗ ngồi ghi trong giấy phép đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Như vậy đối với xe 5, 7 hay đến 9 chỗ ngồi chở quá 1 người; xe từ 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi chở quá 2 người; xe từ 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi chở quá 3 người; xe trên 30 chỗ ngồi chở quá 4 người. Nhưng vẫn đảm bảo luật an toàn đường bộ.